Hỗ trợ trực tuyến

Ms Nguyệt

Điện thoại: 0981 909 216

Email: noithatvinhphuc@yahoo.com.vn

Mr Hải

Điện thoại: 0903 847 427

Email: noithatvinhphuc@yahoo.com.vn

Chi tiết tin tức

Cách phân biệt Gỗ Sồi - Ash

Ngày đăng: 28-12-2015 02:59:48 PM - Đã xem: 1732

 

 

 

Hiện nay thị trường nội thất từ gỗ Sồi rất sôi nổi, vì đây là dòng nguyên liệu gỗ thông dụng, màu sáng và vân rất đẹp giá khá mềm. Chính vì là nguyên liệu nhập khẩu nên tên gỗ khi đến tai khách hàng méo mó đi rất nhiều. Khi nhắc đến gỗ Sồi rất nhiều khách hàng thắc mắc thế nào là Sồi trắng, Sồi đỏ, Sồi Mỹ, Sồi Nga, gỗ Tần Bìgỗ ASH…và dường như thông tin về chúng mỗi người hiểu 1 khác. 

Gỗ ASH – Gỗ Tần bì là gỗ gì

Gỗ ASH tên tiếng Việt có nghĩa là Tần Bì. Họ gỗ tần bì lại có nhiều giống theo các vùng trồng gỗ khác nhau bao gồm Tần bì trắng (Fraxinus Americana), Tần bì xanh (Fraxinus pennsylvanica) Tần bì vàng (Fraxinus profunda) và Tần bì Carolina (Fraxinus caroliniana).  Những giống này mọc ở vùng đất trũng dọc theo đồng bằng duyên hải của các nước châu Âu, châu Mỹ và có nhiều ở Nga.

 

 

 

                                                                         Gỗ Ash vừa khai thác xong

Gỗ Tần Bì có dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu .Nhìn chung vân gỗ như elip đồng tâm, mặt gỗ thô đều. Thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu vàng nhạt và một số đặc tính khác tùy vào từng vùng 

Gỗ Sồi Nga là gỗ gì

Thực tế gỗ Sồi Nga và tần bì hay còn gọi là gỗ ASH là một mà thôi. Người ta gắn mác gỗ Sồi vì vân tần bì hơi giống vân gỗ Sồi già tuổi (tức là sồi có hoành bự), nếu hoành nhỏ thì sồi có vân dạng mưa rơi. Nếu lên màu thì rất khó phân biệt 2 dòng gỗ này. Chính vì sự giống nhau này, các xưởng mộc thường gán cho gỗ ASH với cái tên là Sồi Nga.

Còn gỗ Sồi tên tiếng Anh là OAK, OAK có 2 loại: Loại Trắng OAK và Đỏ OAK , Cây OAK mọc nhiều ở châu Mỹ nhất là Canada  rải rác ở một số rừng châu Âu. 

                                                               Sự khác nhau giữa vân gỗ ASH và sồi

Gỗ Sồi và ASH đều là những dòng gỗ trồng ở các nước phương Tây, tuổi cây khá thấp, dòng gỗ mềm nhưng được cái dẻo dai, vân đẹp và sáng. Rất thích hợp với gu nội thất của các bạn trẻ. Chính vì gỗ trồng nên đa số gỗ nguyên liệu nhập về thường theo kiện, đường kính bé từ 10-30cm là cao. Các yêu cầu từ phía Hải Quan chỉ cho phép nhập gỗ đã qua tẩm sấy chống mối mọt mới được phép nhập vào thị trường Việt Nam.

Ứng dụng của gỗ ASH

Gỗ Tần Bì được dùng để sản xuất đồ gỗ, cửa thông phòng, ít dùng làm cửa gỗ 4 cánh đại sảnh vì gỗ mềm và đường kính bé, tủ, chi tiết gỗ cũng như dụng cụ thể thao và chi tiết của các dụng cụ làm việc. Khách hàng có thể đánh bóng để chi tiết trông sang trọng hoặc sử dụng sơn, keo dán để hoàn thiện tùy theo sở thích.  Gỗ tần bì dễ gia công và bắt sơn. Gỗ khô nhanh và không bị mất giá trị, cũng như biến dạng rất ít.

Giá của gỗ ASH và gỗ Sồi là ngang ngang nhau cho một khối gỗ nguyên liệu đẹp. Các nhà bán gỗ nguyên liệu khi nhập khẩu về theo container thường phân ra loại A,B,C tùy theo lô đẹp lô xấu mà có mức giá khác nhau bán lại cho các xưởng gia công nội thất. Đôi khi các xưởng gia công lại sử dụng lẫn lộn 2 loại trên nhưng xét cho cùng thì khách hàng không thiệt hại về chi phí mà chỉ nhận được sự không trung thực từ họ mà thôi.

                                     Gỗ Ash đã qua tẩm sấy, đóng kiện chuẩn bị xuất khẩu

Sồi và ASH là 2 dòng gỗ có vân khá đẹp, tùy vào sở thích các bạn mà chọn sồi hay ASH mà thôi. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ  nội thất Vĩnh Phúc. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn!

 

  • Các bài viết khác